(0)
เต่าหล่อหลวงปู่หลิว วัดไร่แตงทอง รุ่น๒(รตท.) เนื้อเงิน ปี ๒๕๓๗ ตอกโค๊ดชัดๆ


รายงานผลโหวต

จากรูปพระแท้ 0% [0]
จากรูปพระแท้แต่ข้อมูลไม่ถูกต้อง     0% [0]
จากรูปพระเก๊ 0% [0]
พระดูยากจากรูป 0% [0]

จำนวน โหวตชื่อพระเครื่องเต่าหล่อหลวงปู่หลิว วัดไร่แตงทอง รุ่น๒(รตท.) เนื้อเงิน ปี ๒๕๓๗ ตอกโค๊ดชัดๆ
รายละเอียดเนื้อเงิน ตอกโค๊ต ชัดๆ
ประกันแท้ตลอดชีพ ยินดีออกบัตรรับรอง

เต่าหล่อหลวงปู่หลิววัดไร่แตงทอง รุ่น๒(รตท.) เนื้อเงินปี๒๕๓๗ออกแบบมาโดยมีหลวงปู่หลิวนั่งอยู่บนเต่าสัตว์ที่มีอายุยืนที่สุดข้างหลังเป็นยันต์ค้าขายของหลวงปู่ตอกโค้ดเลข๕มหามงคลหลวงปู่หลิวปลุกเสกเองวัดไร่แตงทองสร้าง พิธีดี พิธีใหญ่ พุทธคุณเมตตามหานิยม ค้าขายร่ำรวย แคล้วคลาดปลอดภัย สร้างด้วย เนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนวโลหะ รุ่นนี้สร้างขึ้นมาด้วยวิธีหล่อแบบโบราณซึ่งต่อไปจะทำเลียนแบบหรือปลอมยากมากๆ
ขั้นตอนการหล่อแบบโบราณ ประกอบด้วยขั้นตอนต่างๆดังนี้
1) การขึ้นดินหุ่น คือการแกะหุ่นดินตามรูปพรรณสัณฐานที่ต้องการ จากนั้นจึงนำมาหล่อเป็นองค์พระต้องการ พระที่ได้ครั้งแรกนี้เรียกว่า “แกนหุ่นดิน”
2) เข้ารูปขี้ผึ้ง เมื่อได้แกนหุ่นที่หล่อเรียบร้อยแล้ว จะนำขี้ผึ้งมาพอกองค์พระ แกะตกแต่งรายละเอียดด้วยเสนียด (ไม้ทองเหลืองปลายแบน) จนเป็นที่พอใจก็จะได้รูปขี้ผึ้งองค์พระที่ต้องการจะให้เป็นในลักษณะอากัป กิริยาต่างๆ ตลอดจนลวดลายตามความประสงค์ของผู้แกะแบบ
3) พอกดินขี้วัว เมื่อได้รูปขี้ผึ้งแล้วก็นำดินขี้วัว (นำขี้วัวมาคั้นน้ำผสมกับดินเหนียวและทรายให้ข้นจับตัวกันเหนี่ยวแน่น) พอกให้ทั่วองค์พระหุ่นขี้ผึ้ง แล้วเจาะรูตรงปลายเพื่อให้ขี้ผึ้งไหลออกมาเมื่อถูกความร้อนสูง
4) เทสารละลาย นำโลหะผสมที่หลอมละลายรวมกันเข้าที่แล้ว เทลงในเบ้าแม่พิมพ์ ความร้อนจะทำให้ขี้ผึ้งละลายออกมาจากรูที่เจาะไว้เรียกว่า “การสำรอกขี้ผึ้ง” โลหะผสมจะเข้าแทนที่ขี้ผึ้งได้รูปองค์พระที่ต้องการ
5) การทุบเบ้าทิ้ง เมื่อกระบวนการต่างๆที่ผ่านมาสำเร็จด้วยดีแล้ว พอโลหะจับกันแข็งตัวและเย็นดีแล้ว ก็จะมีการทุบเบ้าดินที่หุ้มองค์พระไว้ออกให้หมด ดังนั้น จึงมีการเรียกพระหล่อโบราณว่า “พระพิมพ์เบ้าทุบ”
พระหล่อโบราณที่ได้ ส่วนมากจะขาดความละเอียดของเส้นรูปพรรณเค้าหน้า และร่างกายเนื่องด้วยเครื่องมือแบบภูมิปัญญาชาวบ้านโบราณ ขาดศักยภาพกระทำการ อีกทั้งโลหะผสมขาดการชั่งตวงวัด และควบคุม รวมถึงความร้อนที่สม่ำเสมอทั่วถึง ทำให้องค์พระขาดความคมชัด หากแต่ธรรมชาติของดินพอกหุ่นและความไม่พอดีของอัตราส่วนโลหะผสม ก็นับเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของพระหล่อโบราณ ที่ยากแก่การปลอมแปลง ดินขี้เบ้าที่ติดอยู่กับเนื้อโลหะเมื่อได้รับความร้อน เกิดการหลอมรวมกินตัว ผสมผสานเป็นส่วนหนึ่งของวรรณะตามซอกองค์พระ ก็ถือเป็นไม้ตายในการพิจารณาพระเก่า ให้ต่างจากพระใหม่ได้อีกประการหนึ่ง
ราคาเปิดประมูล2,500 บาท
ราคาปัจจุบัน2,860 บาท (!!! ปิดประมูลแล้ว !!!)
เพิ่มขึ้นครั้งละ20 บาท
วันเปิดประมูลจ. - 25 ก.พ. 2562 - 20:30:23 น.
วันปิดประมูลอ. - 26 ก.พ. 2562 - 20:45:15 น. (ปิดประมูลแล้ว)
ผู้ตั้งประมูลkiattisak (3305)


(0)
 
ราคาปัจจุบัน :     2,860 บาท
เพิ่มขึ้นครั้งละ :     20 บาท

!!! ปิดประมูลแล้ว !!!

ผู้ชนะประมูล    bank9225 (78)

 

Copyright ©G-PRA.COM