(0)
พระสามเหลี่ยมหลวงพ่อลี วัดโศการาม กรุ ปี 2500 พร้อมกล่องเดิมๆจากวัด
รายงานผลโหวต

จากรูปพระแท้ 0% [0]
จากรูปพระแท้แต่ข้อมูลไม่ถูกต้อง     0% [0]
จากรูปพระเก๊ 0% [0]
พระดูยากจากรูป 0% [0]

จำนวน โหวตชื่อพระเครื่องพระสามเหลี่ยมหลวงพ่อลี วัดโศการาม กรุ ปี 2500 พร้อมกล่องเดิมๆจากวัด
รายละเอียด.....พระโพธิจักร พิมพ์ใบโพธิ์หลังยันต์ดวง เนื้อผงเกษร บรรจุกรุ หลวงพ่อลี วัดอโศการาม ปี 2500
รายละเอียด
#ที่สุดของพระเครื่องแห่งพระสายกรรมฐาน

มูลเหตุแห่งการสร้างพระของท่านพ่อลี
ท่านฯได้เดินทางไปนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ ครั้นเมื่อได้จุดธูปสักการะ ได้ปรากฏการอัศจรรย์เกิดขึ้นขี้ธูปที่ถูกจุดโดยท่านพ่อลี ได้มีรูปร่างเป็นพระโพธิจักร ท่านฯ จึงกำหนดจิตอธิษฐานถึงสาเหตุที่ธูปได้มีรูปร่างเป็นองค์พระทำให้ทราบว่า นี่คือ พิมพ์พระที่จะต้องสร้างในงานพิธีฉลองสมโภชน์ยี่สิบห้าศตวรรษ

ประวัติการสร้างพระพิมพ์ใบโพธิ์ หลวงพ่อลี พระพิมพ์ที่ทำแบบใบโพธินี้ เรียกว่า พระโพธิจักร ทำเป็นพระพุทธรูปปางแสดงพระธรรมจักร ประดิษฐ์อยู่ในใบโพธิ์ ต่อมาเนื่องจากเหตุบางประการ ท่านจึงทำเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ประดิษฐานอยู่ในใบโพธิทำนองเดียวกัน เหตุที่เปลี่ยนมาเป็นพระปางสมาธินั้น ท่านกล่าวไว้ในประวัติของท่านว่า วันหนึ่งเกิดนิมิตแปลกประหลาด คืนวันหนึ่งเงียบสงัดกำลังนั่งพิมพ์พระพุทธรูปอยู่ มีพระบรมธาตุองค์หนึ่งได้เสด็จมาปาฏิหารย์มาอยู่บนเตียงนอน มีลักษณะคล้ายรูปพระใบโพธิ์ที่กำลังพิมพ์อยู่ แต่พระใบโพธิ์ที่พิมพ์อยู่เป็นแบบพระแสดงธรรมจักร คือยกพระหัตถ์ ๒ ข้างเป็นแบบแสดงพระธรรมเทศนา จึงได้ตั้งชื่อพระพิมพ์นี้ว่า พระโพธิจักร

...ท่านพ่อลีท่านได้สะสมมวลสารที่เป็นมงคลและศักดิ์สิทธิ์ๆ ไว้จำนวนมาก และนำมาเป็นส่วนผสมสร้างพระเครื่องของท่าน พระอ.สนั่นและคุณมงคล จิรวัฒน์เล่าว่า มีผงศักดิ์สิทธิ์และเส้นเกศาของ ๗ อาจารย์ที่กำลังดังในสมัยนั้นรวมอยู่ด้วยคือ
๑.พระอ.เสาร์ กนฺตสีโล
๒.พระอ.มั่น ภูริทตฺโต
๓.พระอ.ฝั้น อาจาโร
๔.พระอ.เทสน์ เทสรังสี
๕.พระอ.กงมา จิรปุญฺโญ
๖.พระอ.หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันน
๗.พระอ.ชา สุภทฺโท
....รวมกับผงเกสรดอกไม้ที่เป็นมงคล เกสรดอกไม้ ๑๐๘ ที่ใช้บุชาพระแล้วนำมาตากให้แห้งป่นจนละเอียดเป็นผง นอกจากนี้ยังมีดิน ทราบจากสถานที่สำคัญและศักดิ์สิทธิ์ทางพระพุทธศาสนาในประเทศอินเดีย เช่น ดิน ทรายจากสถานที่ตรัสรู้ ดิน ทราบจากสถานที่นิพพานและที่อื่นๆ อีกหลายแห่ง สำหรับในเมื่องไทยนั้นก็ได้ดิน ทรายจากถ้ำทางภาคใต้ ซึ่งเรียกว่า ถ้ำกองทราย ถือว่าเป็นดิน ทรายที่ศักดิ์สิทธิ์ ทางไปเอานั้นลำบากมาก ต้องนั่งช้างเข้าไปถึง ๑ วันเต็มๆ ครั้นนั้นเดินทางไปกับพระมหาสมจิตและพระอ.เม้าทางภาคอีสานก็ได้ข้าวตาฤาษีเป็นของศักดิ์สิทธิ์อยู่ในถ้ำเขตอำเภอหล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ มีเปลือกเป็นหินแข็งมาก ตะไตร่น้ำจับอยู่ภายนอกเขียวเต็มไปหมด ต้องนำมาทุบให้แตก จะมีไฟแลบ ข้างในจะมีเม็ดข้าว เล่ากันว่าเป็นข้าวที่ตาฤาษีกินเหลือแล้วเอาหินห่อทิ้งไว้ อายุเป็นพันๆ ปีมาแล้ว และนอกจากนี้ยังได้เปลือกหอยพันปีจากในถ้ำแห่งหนึ่งทางภาคอีสานนี้ลักษณะตัวยาวๆ ว่ากันว่ามีอายุยืนยาวมาก แต่ถ้ามีคนไปถูก มันจะตายทันที นำเปลือกหอยชนิดนี้มาป่นจนละเอียด
...ส่วนผงพระเครื่องที่ชำรุดแตกหักจากกรุต่างๆ ที่ลูกศิษย์และผุ้ที่คุ้นเคยนำมาถวายนั้นมีเป็นจำนวนมาก เช่น จากลพบุรี พิษณุโลก พิจิตร สุโขทัย สุพรรณบุรี สงขลา อยุธยา เพชรบูรณ์ อุบลราชธานี อำเภอธาตุพนม ในกรุงเทพฯ และผงที่ท่านสร้างขึ้นเองอีกประมาณ ๑ บาตร นำมาป่นจนละเอียด ทั้งหมดนำมาคลุกเคล้าผสมเข้ากันดีแล้วจึงใส่ตุ่มตั้งไว้ พระอ.สนั่นท่านเรียกว่า ผงวิเศษ ทุกครั้งที่สร้างพระเครื่องท่านพ่อลีจะใส่ผงวิเศษนี้ลงไปด้วย พร้อมกับน้ำมนต์ ๑๐๐ ปี ที่ได้มาจากปราจีนบุรี และน้ำพระพุทธมนต์สรงพระธาตุ ซึ่งถือว่าศักดิ์สิทธิ์มาก

....การสร้างพระเครื่องเนื้อเกสร ท่านใช้ผงเกสรจากดอกไม้ต่างๆ ที่คนนำมาบูชาพระนำมาตากแห้งบดด้วยครกบดยาจนละเอียด ผสมด้วยแป้งปูนขาว ผสมผงวิเศษ ผสมกล้วย ผสมข้าวสุกก้นบาตร นำมาบดจนละเอียด นำลงภาชนะเคลือบ ผสมน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ใช้พายอันเล็กๆ กวนจนเหนียว ยกพายขึ้นจะยืดแล้วหดได้จึงจะใช้ได้ เนื้อเกสรนี้บางองค์ที่พิเศษๆ จะเห็นเกษาอยู่ด้วย นั่นคือเส้นเกษาของ ๗ อาจารย์ที่กล่าวมาแล้ว บางองค์จะมีเล็บของท่านพ่อลี บางองค์มีพระธาตุอัฐของพระอาจารย์บางท่าน ขอให้สังเกตุให้ดีๆ เมื่ออัดพิมพ์แล้วจึงนำออกผึ่งจนแห้ง บางองค์ก็จะนำมาชุบน้ำผึ้งด้วย

พิธีพุทธาภิเศกฉลองสมโภชน์ 25ศตวรรษ
ท่านพ่อลีได้คัดฆราวาสชายและหญิงถือศีลแปด ห้ามออกจากประรำพิธีในขณะสร้างพระ จำนวน 17วัน โดยมีหลวงปู่บุญญฤทธิ์และหลวงปู่หลวง ผลัดกันคุมอยู่ในพิธี พระคณาจารย์สายป่ากรรมฐานหลายร้อยรูปได้ร่วมอฐิษฐานจิต โดยมีท่านพ่อลีเป็นประธานในพิธีครั้งนั้น พระชุดนี้ ท่านพ่อฯได้เชิญองค์พระอุปคุตมาร่วมพิธีปลุกเสกพ่นไฟเผาพระนอกจากนี้ องค์หลวงตาแอบไปปลุกเสกช่วงค่ำๆ

วาระพุทธาภิเษก : เมื่อปี พ.ศ.2500 ณ วัดอโศการาม เป็นพิธีใหญ่อีกพิธีที่รวบรวมสายกรรมฐานของท่านอาจารย์ใหญ่มั่น มาชุมนุมกันร่วมอธิษฐานจิตพระโพธิจักรเป็นเวลา 7วัน7คืน
รายนามพ่อแม่ครูอาจารย์ที่ร่วมอธิษฐาน
1. พระอาจารย์สิงห์ ขันตยาโม วัดป่าสาละวัน โคราช
2. หลวงพ่อลี วัดอโศการาม (ประธานในพิธี)
3. หลวงปู่ฝั้น วัดถ้ำขาม
4. หลวงปู่ตื้อ วัดอรัญญวิเวก
5. หลวงปู่ชอบ วัดป่าสัมมานุสรณ์
6. หลวงปู่เทสก์ วัดหินหมากเป้ง
7. หลวงปู่สาม วัดป่าไตรวิเวก
8. หลวงตามหาบัว วัดบ้านตาด
9. หลวงปู่หลุย วัดถ้ำผาบิ้ง
10. หลวงปู่สิม วัดถ้ำผาปล่อง
11. หลวงปู่หลอด วัดใหม่เสนา
12. ท่านพ่อเฟื่อง วัดธรรมสถิต
13. หลวงปู่เจี๊ยะ วัดภูริทัตฯ
14. หลวงปู่ขาว วัดถ้ำกลองเพล
15. เจ้าคุณแดง วัดป่าประชานิยม
16. หลวงปู่ดุลย์ วัดบูรพาราม
17. หลวงปู่อ่อน ญานสิริ
18. หลวงปู่แว่น วัดถ้ำพระสบาย
19. พระอาจารย์จวน วัดภูทอก ฯลฯ

ถึงวาระแตกกรุ
เมื่อวาระอธิษฐานจิตเสร็จสิ้นครบถ้วนแล้ว พระพิมพ์โพธิจักรส่วนหนึ่งถูกบรรจุกรุไว้เมื่อปีพ.ศ.2500 เมื่อผ่านการเวลาถึงคราวแตกกรุเมื่อปี พศ.2532 สาเหตุมาจากกระเบื้องหลังคาโบสถ์ชำรุด เมื่อได้ทำการขึ้นไปทำการซ่อมแซมหลังคาโบสถ์ ได้พบพระหลวงพ่อลีจำนวนหลายพันองค์ ทั้งห้าเหลี่ยมสามเหลี่ยม และพระโพธิจักรพิมพ์โพธิ์ใหญ่ เนื้อเกสรจำนวน 800 กว่าองค์ อยู่บนหลังคาโบสถ์ พระบางส่วนได้ชำรุดแตกหักเสียหาย เพราะโดนน้ำฝนบนหลังคากัดเซาะ
ตอนปี 2532 มีการเปิดเช่าองค์ 500/1000 แล้วแต่พิมพิ์ และก็ได้หมดจากวัดอย่างรวดเร็ว

ด้านพุทธคุณ
พุทธคุณสูงมาก มหาลาภมหาโภคทรัพย์, เจริญรุ่งเรือง, เสริมดวงชะตาราศรี, ป้องกันภัย เมตตามหานิยม มีคำนิยามว่า "ทองคำ หาง่ายกว่าพระของท่านพ่อลีคง จะไม่กล่าวเกินไปใน พ.ศ. นี้ครับ

ท่านพ่อลี ธัมมธโร วัดอโศการาม ท่านเป็นศิษย์อาวุโสรุ่นแรกๆของท่านพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต แห่งกองทัพธรรม สรีระสังขารของท่านไม่เน่าเปื่อย เก็บรักษาในโลงทอง บนวิหาร แห่งวัดอโศการาม จ.สมุทรปราการ มีผู้กล่าวกันว่า อดีตชาติของท่านเคยเป็นพระเจ้าอโศกมหาราช รุ่นนี้ สร้างผงมวลสารล้วนๆ และจากดินศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญๆ มากมาย... ผงเกสรดอกไม้ 108 ผงธูปอธิษฐาน ผงพระธาตุ ผงว่าน ผงพุทธคุณต่างๆ มากมาย สร้างในปี พ.ศ.๒๕๐๐ พิธีใหญ่ฉลอง ๒๕ ศตวรรษของทางสายวัดป่าฯ จัดขึ้นที่วัดอโศกราม จ.สมุทรปราการ เป็นพิธีใหญ่ที่รวบรวมสายกรรมฐานของท่านอาจารย์ใหญ่มั่น มาชุมนุมกันมากมาย
นับว่าเป็นพระหายากของหลวงพ่อลีพิมพ์หนึ่ง และมีพลังจากพระอาจารย์สายกรรมฐานร่วมปลุกเสกอย่างมากมาย พลังอิทธิคุณมิอาจประมานได้
cr.พระเครื่อง ดร.อนันต์

พระองค์ที่ลงเป็นพิมพิ์สามเหลี่ยม พร้อมกล่องเดิมๆจากวัด รับประกันตามกฎทุกประการ ขอบคุณครับ
ราคาเปิดประมูล150 บาท
ราคาปัจจุบัน500 บาท (!!! ปิดประมูลแล้ว !!!)
เพิ่มขึ้นครั้งละ50 บาท
วันเปิดประมูลศ. - 16 ต.ค. 2563 - 16:41:00 น.
วันปิดประมูลส. - 17 ต.ค. 2563 - 22:22:37 น. (ปิดประมูลแล้ว)
ผู้ตั้งประมูลMatee1974 (702)


(0)
 
ราคาปัจจุบัน :     500 บาท
เพิ่มขึ้นครั้งละ :     50 บาท

!!! ปิดประมูลแล้ว !!!

ผู้ชนะประมูล    seed-seed (1158)

 

Copyright ©G-PRA.COM